Cách chưng yến sào với đường phèn, táo đỏ, hạt sen, hạt chia
Cách chưng yến sào ngon & bổ dưỡng tại nhà thật sự không quá khó như mọi người nghĩ. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa biết đến cách nấu yến sào sao cho ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trong đó. Vì thế bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các cách chưng tổ yến thơm ngon đậm vị mà không mất chất. Tham khảo ngay những cách chưng yến sào ngon đơn giản và dễ làm tại nhà dưới đây.
Hướng dẫn sơ chế và làm sạch yến sào
Bước sơ chế, làm sạch yến sào là công đoạn quan trọng đảm bảo vệ sinh và an toàn trong quá trình sử dụng. Làm sạch tổ yến thô thường mất nhiều thời gian để nhặt lông và các tạp chất. Với những người bận rộn không có thời gian nên lựa chọn sản phẩm yến sào tinh chế để tiết kiệm thời gian sơ chế hoặc có thể tham khảo cách sơ chế tổ yến còn lông nhanh chóng đơn giản dưới đây.
Sơ chế và làm sạch yến sào thô
Yến sào thô là loại tổ yến còn nguyên lông, tạp chất. Ưu điểm của loại này là khó làm giả, có mùi thơm và hương vị đặc trưng. Sợi yến khi chưng sẽ nở lớn, dai và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tổ yến thô chưa được làm sạch nên cần nhiều thời gian để xử lý. Tham khảo cách làm sạch tổ yến thô còn lông sau dây.
Chuẩn bị dụng cụ:
- 1 bát nước sạch
- 1 nhíp nhặt lông
- 1 ray hoặc rá nhỏ
- 1 đĩa sạch màu trắng
Thực hiện làm sạch tổ yến:
- Bước 1: Lấy tổ yến thô bỏ vào bát nước sạch ngâm từ 1 – 2 giờ cho đến khi sợi yến mềm ra.
- Bước 2: Sợi yến đã mềm, dùng ray vớt yến để ráo nước, sau đó cho ra đĩa sạch.
- Bước 3: Dùng tay tách sợi yến và nhíp để nhặt sạch lông và tạp chất.
Sơ chế và làm sạch yến sào tinh chế
Yến sào tinh chế là loại tổ yến đã qua xử lý làm sạch, rất tiện dụng trong quá trình sử dụng. Trước khi chế biến, chỉ cần ngâm mềm yến sạch tinh chế. Và thời gian ngâm yến sào tinh chế cũng khác với yến sào thô. Cụ thể:
- Ngâm yến trong nước sạch từ 10 – 15 phút cho đến khi yến mềm ra.
- Dùng tay tách sợi yến và xử lý làm sạch tạp chất còn sót.
- Để yến trên ray dày ráo nước trước khi đem chưng.
Tổng hợp 5 cách chưng yến sào thơm ngon bổ dưỡng nhất
Chưng yến sào sẽ không quá khó nếu bạn biết cách lựa chọn các nguyên liệu và chưng tổ yến theo tuần tự từng bước. Dưới đây là hướng dẫn cách chưng yến sào với 5 công thức khác nhau mà bạn có thể tham khảo:
Cách chế biến tổ yến chưng đường phèn
Tổ yến chưng đường phèn là một trong những món ăn truyền thống được người dân sử dụng từ rất lâu, có những ưu điểm nổi bật như:
- Món ăn tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm đẹp da và phù hợp với mọi lứa tuổi.
- Yến sào được chế biến theo phương pháp chưng cách thủy nên giá trị dinh dưỡng được giữ gần như nguyên vẹn.
- Thời gian chế biến yến sào chưng đường phèn đơn giản, nhanh chóng.
Nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn
- 30g yến tươi
- Đường phèn
- Dụng cụ: Rây lọc, nồi chưng yến
Cách chế biến yến sào chưng đường phèn bằng nồi chuyên dụng:
- Bước 1: Cân tổ yến chính xác phù hợp với nhu cầu sử dụng thường từ 3 – 5g là hợp lý.
- Bước 2: 30g yến tươi cho vào rây lọc và rửa, sau khi được làm sạch cho ra bát.
- Bước 3: Đổ yến tươi vào nồi chưng yến sau đó cho thêm 2000ml nước (ngập nước trong nồi). Chọn thời gian chưng yến khoảng 20 phút.
- Bước 4: Sau thời gian hấp yến sào thì cho đường phèn đã tán nhuyễn vào yến. Đợi thêm khoảng 5 phút thì tắt nồi và thưởng thức.
Đây là cách hấp yến sào bằng nồi chuyên dụng thơm ngon, tất cả dưỡng chất được giữ lại, yến có hương thơm tự nhiên, sợi yến mềm dai. Lưu ý là chưng nhiệt độ khoảng 85 độ C để tránh làm mất dưỡng chất.
Cách chưng yến sào với đường phèn bằng bếp ga, nồi/chảo
Đối với những người không thường xuyên sử dụng yến, không dùng nồi chưng yến chuyên dụng. Và được biếu tặng yến sào có thể thưởng thức món yến sào chưng đường phèn với dụng cụ bằng bếp ga, nồi/chảo bằng phương pháp chưng yến cách thủy.
Nguyên liệu tương tự như công thức trên, cách chế biến yến sào đường phèn là:
- Bước 1: Cho yến đã ngâm vào chén/bát, trộn đường phèn tán nhuyễn, thêm nước ngập tổ yến.
- Bước 2: Đặt nồi/chảo lên bếp, đặt chén/bát yến vào nồi/chảo và cho nước ngập 1/3 bát yến.
- Bước 3: Đậy nắp nồi/chảo, đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ.
- Bước 4: Đun thêm khoảng 25 – 30 phút tắt bếp,cho đường phèn vào và sử dụng yến sào thành phẩm.
Cách chưng tổ yến với hạt sen và gừng
Hạt sen và gừng là 2 nguyên liệu thường được bổ sung trong món yến chưng nhằm tăng hương vị và bổ dưỡng cho món ăn. Hạt sen giúp an thần, giải độc cơ thể hiệu quả. Để chưng yến sào đúng cách và đúng liều lượng, bạn nên sử dụng nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu:
- 3g – 5g yến sào đã làm sạch, ngâm nở.
- 25g Hạt sen tươi đã lột vỏ và không còn tim sen. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước ấm nóng từ 1 -2h cho nở hạt sen nở mềm thì vớt ra.
- Đường phèn tán nhuyễn
- Gừng gọt vỏ thái lát mỏng.
Thực hiện:
- Bước 1: Luộc hạt sen trong khoảng 20 phút cho đến khi hạt sen nở thơm, nở mềm.
- Bước 2: Chưng yến trong 20 phút như phần hướng dẫn ở trên.
- Bước 3: Cho thêm hạt sen và gừng vào thố chưng yến thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng cho đường phèn vào và tắt bếp.
>>> Xem thêm: 4 cách chưng yến sào với hạt sen bổ dưỡng dễ thực hiện tại nhà dành cho bạn.
Cách chưng yến sào đường phèn táo đỏ
Yến sào đường phèn táo đỏ là món ăn cực kỳ quen thuộc đối với những người đang bị bệnh, người mới phẫu thuật. Bởi lẽ tác dụng của nó cực kỳ tốt, kể đến như: an thần, bổ huyết, cung cấp lượng lớn protein và chất xơ giúp cho cơ thể người bệnh hồi phục nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- 1 tai yến
- 40g táo đỏ
- 2 muỗng cà phê đường phèn
- 1 muỗng cà phê vani
Thực hiện:
- Bước 1: Cho yến đã được làm sạch vào nước sôi để nguội, đậy nắp và ngâm trong 1h, sau đó dùng nĩa xé nhỏ tổ yến.
- Bước 2: Rửa sạch táo đỏ với nước và ngâm trong nước khoảng 1h. Sau đó vớt táo cho vào nồi thêm 500ml nước, đun với lửa vừa trong 10 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Đặt chén yến vào bên trong nồi, cho táo đỏ với lượng vừa ăn. Đổ nước vào nồi khoảng ⅓ chén yến.
- Bước 4: Đậy nắp và chưng yến trong 10 phút. Sau đó mở nắp cho thêm 2 muỗng cà phê đường phèn và 1 muỗng cà phê vani, đặp nắp đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
>>> Ngoài cách này ra có đến 6 cách làm yến sào chưng táo đỏ siêu dễ và thơm ngon bổ dưỡng các bạn có thể tham khảo thêm.
Cách nấu yến sào đường phèn lê ngọt
Đường phèn cùng với lê ngọt là hai nguyên liệu bổ trợ cực kỳ lạ miệng và thơm ngon. Vị thanh ngọt của lê cùng với vị dai dai thanh mát của yến hỗ trợ người ăn giảm các triệu chứng như: ho, đau họng, nóng trong người,…
Nguyên liệu:
- 1 tai yến
- 2 quả lê
- 10 quả táo khô
- 100g hạt sen
- Đường phèn
Thực hiện:
- Bước 1: Ngâm tổ yến đã được làm sạch trong nước khoảng 40 phút, sau đó xé nhỏ thành các sợi yến, dùng rây lọc yến.
- Bước 2: Ngâm hạt sen và táo đỏ 30 phút. Rửa sạch. Hấp cách thủy hạt sen trước 20 phút.
- Bước 3: Cho yến vào quả lê đã khoét, thêm 1 muỗng cà phê đường phèn, 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô và đậy nắp lại. Đặt quả lê vào đĩa hoặc chén nhỏ cho vào nồi, đổ nước chưng cách thủy khoảng từ 30 phút với lửa vừa.
- Bước 4: Mở nồi hạt sen đã hấp chín, cho táo tàu, cho đường phèn và yến sào vào. Hấp cách thủy thêm 15 phút cho chín các nguyên liệu.
- Bước 5: Sau khi hỗn hợp yến chưng đã chín, đổ ra tô để nguội. Lấy 2 trái lê đã khoét bỏ vào phần ruột lê đã cắt hạt lựu vào trong. Sau đó lần lượt cho yến vào trong 2 trái lê. Đậy nắp và hấp cách thủy thêm 8 phút là bạn đã có thể thưởng thức món ngon bổ dưỡng này.
Cách làm yến sào chưng đường phèn hạt chia
Yến sào chưng đường phèn hạt chia từ lâu đã là một món ăn cực kỳ hấp dẫn đối với mọi người. Bên cạnh đó nguyên liệu nấu món này cũng rất dễ tìm và dễ chế biến, tìm hiểu ngay các bước làm yến sào chưng đường phèn hạt chia ngay tại đây.
Nguyên liệu:
- 10g tổ yến
- 40g táo đỏ
- 6g hạt chia
- 10g lá dứa
- 20g đường phèn
Thực hiện:
- Bước 1: Tổ yến được làm sạch ngâm vào nước sôi để nguội khoảng 1 tiếng. Táo đỏ ngâm trong nước khoảng 30 phút. Hạt chia ngâm nước 15 – 20 phút cho đến khi nở mềm. Lá dứa rửa sạch, cuộn lại thành bó.
- Bước 2: Cho khoảng 550ml nước vào nồi, thêm lá dứa đun lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó thêm 100ml nước cùng táo đỏ nấu thêm 10 phút, cho ra tô.
- Bước 3: Yến đã ngâm, xé nhỏ thành sợi, lọc qua rây. Cho yến vào tô táo đỏ đã nấu, đậy nắp, thêm khoảng ⅓ nước vào nồi. Nấu với lửa nhỏ trong 20 phút, sau đó cho đường phèn. Chưng thêm 5 phút thì tắt bếp và thêm hạt chia đã ngâm vào.
Lúc này ta đã có món yến chưng đường phèn hạt chia thơm ngon, tổ yến giòn dai cùng với tảo đỏ ngọt bùi bổ dưỡng. Đây cũng là cách chưng yến sào tươi được nhiều người yêu thích nhất hiện nay vì hương vị cực dễ ăn và dễ làm. Ngoài cách này ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách làm yến chưng hạt chia vô cùng hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.
Cách chưng yến sào tươi với sữa tươi
Nếu đã quá quen thuộc với các cách chưng cách thủy yến sào nêu trên, bạn có thể đổi vị cho cả gia đình bằng món sữa tươi yến sào này.
Nguyên liệu:
- 5 – 10gr yến sào tinh chế
- Sữa tươi không đường
- Đường phèn
Cách chưng yến sào ngon với sữa tươi:
- Bước 1: Cho yến sào vào hấp cách thủy khoảng 30 phút.
- Bước 2: Cho sữa tươi không đường vào thố (lượng sữa vừa phải) rồi bật bếp nấu cho sôi.
- Bước 3: Khi sữa đã sôi thì cho yến sào đã chưng vào cùng. Đun sôi khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp. Cho đường phèn vào và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu chưng yến cho người có vấn đề về đường huyết thì cần cân đối lợng đường hợp lý, tránh cho quá nhiều để ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách hấp yến sào với lá dứa đơn giản mà siêu ngon
Nguyên liệu:
- 5 – 10gr tổ yến
- 3 – 5 Lá dứa
- Đường phèn
Cách chưng yến sào ngon với lá dứa:
- Bước 1: Ngâm tổ yến khô trong chén nước từ 30 – 45 phút để tổ yến mềm ra, sau đó dùng tay xé nhỏ sợi yến. Nếu dùng yến tươi thì bỏ qua bước này.
- Bước 2: Cho yến vào chén, cho thêm nước sạch, một ít nước lá dứa xay và tiến hành chưng cách thủy trong vòng 20 phút.
- Bước 3: Khi yến đã chín thì cho đường phèn vào sau cùng, đậy nắp để sôi thêm 5 phút là xong.
Một số lưu ý trong cách chưng yến tại nhà cần biết
Ngoài tìm hiểu cách chưng yến sào đúng cách, dưới đây cũng là 3 lưu ý chính khi chưng yến sào mà bạn cần lưu ý. Cụ thể:
Lựa chọn nguyên phụ liệu phù hợp
Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà món yến chưng sẽ được kết hợp với nguyên phụ liệu khác nhau. Vì thế người dùng nên tìm hiểu kỹ công dụng cũng như cách sử dụng của nguyên liệu để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Bạn có thể tham khảo các nguyên vật liệu khi kết hợp với tổ yến đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe được Yến Đảo Cần Giờ tổng hợp sau đây:
- Hạt sen: có tác dụng tốt với giấc ngủ, phụ nữ sau sinh và làm đẹp da,…
- Táo đỏ: công dụng tốt cho người huyết áp thấp, tốt cho não bộ, tăng cường khí huyết,…
- Kỷ tử: không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng tốt cho mắt, huyết áp, phổi, khớp, làm đẹp da,…
- Mật ong: tốt cho dạ dày, đại tràng, họng, mắt sát khuẩn vết thương tốt và làm đẹp da,…
- Hạt chia: là loại hạt có giá trị dinh dưỡng, giàu chất xơ, chứa axit béo Omega 3, chứa chất chống oxy hóa, hỗ trợ cho xương, răng.
- Lá dứa: được biết đến với công dụng tăng cường độ thơm ngon cho món ăn, ngoài ra còn có công dụng về hỗ trợ thần kinh, huyết áp; loại bỏ cảm giác lo lắng, căng thẳng,…
- Nhãn nhục: bồi bổ sức khỏe, tốt cho tim mạch, giấc ngủ và mang lại cảm giác ngon miệng.
- Bạch quả: là loại dược liệu quý, có tác dụng tốt với tuần hoàn máu não, giảm căng thẳng, trị ho,…
- Saffron (Nhụy hoa nghệ tây): đặc biệt tốt cho giấc ngủ và một số vấn đề của phụ nữ, công dụng tốt về tim mạch, mắt, cải thiện thâm nám và độ ẩm cho da.
Sử dụng mực nước hợp lý
Để đảm bảo chưng tổ yến đúng cách, bạn cũng cần quan tâm đến mực nước khi chưng. Trên lý thuyết, không có công thức nào quy định về cách chưng yến với bao nhiêu ml nước. Điều này phụ thuộc vào phần lớn dụng cụ dùng đựng yến trong quá trình chưng. Do đó, mức nước hợp lý khi chưng yến sao cho đạt tỷ lệ thích hợp cụ thể như sau:
- Mức nước trong chén, bát,… bao gồm cả phần yến sào, các nguyên phụ liệu khác đặt khoảng 70 – 50% chiều cao của dụng cụ đang được dùng để chưng yến.
- Lượng nước để chưng cách thủy yến sào cần ngập phần yến để đảm bảo yến được chín đều.
Bảo quản yến sào đúng cách khi chưa sử dụng
Tổ yến cũng như các thực phẩm khác cùng cần được bảo quản đúng cách để có thể kéo dài thời gian sử dụng.
- Tổ yến chưa qua chế biến: người dùng nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
- Yến tươi: bảo quản trong hộp kín có đậy nắp hoặc túi zíp, cho vào ngăn mát tủ lạnh hay ngăn đông tủ lạnh là phương pháp bảo quản quản lý tưởng nhất. Người dùng chú ý thường xuyên kiểm tra sản phẩm xem có bị ẩm ướt hay nấm mốc không.
- Tổ yến đã qua chế biến: người dùng cho yến vào chén hoặc hộp có nắp, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 3 – 5 ngày.
Một số sai lầm khi chưng yến cách thủy cần tránh
Với các bạn mới tìm hiểu cách chưng tổ yến, sẽ có khá nhiều vấn đề mà bạn chưa từng gặp qua. Dễ dẫn đến 1 số sai lầm làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong yến sào. Dưới đây là một vài sai lầm phổ biến nhất:
STT | Sai lầm | Giải đáp chi tiết |
1 | Nấu yến sào trực tiếp dưới lửa hoặc hâm yến trong lò vi sóng, nồi cơm điện | Không nên dùng nồi inox hoặc nồi nhôm rồi nấu yến sào trực tiếp. Mà nên chưng cách thủy tổ yến qua hũ, thố yến bằng men hoặc thủy tinh, tốt hơn là dùng nồi chuyên dụng hoặc dùng xửng hấp. |
2 | Chưng hấp thủy yến sào quá lâu | Chỉ nên để lửa nhỏ vừa, không quá 85 độ C và không chưng lâu hơn 30 phút vì dễ bị mất hết dưỡng chất cần có. Đảm bảo sợi yến vẫn giòn ngon khi ăn. |
3 | Đổ nước chưng quá ít | Phải cho lượng nước đủ để chưng yến thì sợi yến mới nở to mềm, khi ăn sẽ ngon hơn. Không nên suy nghĩ là cho ít nước thì yến sẽ bị mất chất hoặc khi chín sẽ nở ra. Vì vậy hãy cho nước chưng yến ngập hết yến nhé. |
4 | Cho các nguyên liệu như hạt sen, táo tàu, nhãn nhục, đường phèn,… vào chén yến để chưng ngay từ đầu | Có thể cho các nguyên liệu đi kèm như hạt sen, nhãn nhục, táo đỏ,… vào chưng cùng nếu đã nấu chín. Đường phèn thì cho vào cuối cùng trước khi đã nấu chín và tắt bếp khoảng 5 phút. |
5 | Thời gian chưng chân yến lâu hơn yến nguyên tổ | Chân yến là phần vững chắc nhất để bợ đỡ tổ yến nên khi nở ra thường nhiều sợi và ăn giòn ngon hơn. Thời gian chưng chân yến hay các công thức chế biến cũng tương tự với yến nguyên tổ chứ không có gì khác biệt. |
Những câu hỏi thường gặp về cách chưng yến sào
Hỏi: Thời gian nở của yến sào là bao lâu?
Mỗi loại yến sẽ có thời gian ngâm nở khác nhau cụ thể là:
- Tổ yến trắng nhà: từ 30 – 60 phút
- Tổ yến trắng đảo: 2 – 3 giờ
- Yến nhà đã làm sạch: 15 phút
- Yến đảo đã làm sạch: 15 phút
- Tổ yến huyết: 6 giờ
Thông tin trên cũng giải đáp cho những ai thắc mắc cách chưng yến tươi và yến khô có khác nhau không? Cơ bản chúng sẽ chỉ khác nhau về thời gian ngâm nở và làm sạch. Tổ yến thô mới hái từ nhà yến về thì sẽ tốn thêm giai đoạn sơ chế cho sạch sẽ.
Hỏi: Thời gian chưng của yến sào là bao lâu?
1/ Đối với yến sào thô
Thời gian chưng yến sào thô nên từ 30 – 40 phút. Nếu dùng nồi điện chuyên dụng thì thời gian chưng nên từ khoảng 2 – 3 giờ.
2/ Đối với yến sào tinh chế
Thời gian chưng yến sào tinh chế nên từ 15- 20 phút, dùng nồi điện chuyên dụng thì thời gian chưng nên từ khoảng 2 – 3 giờ.
Hỏi: Có cách làm yến sào nào không bị tanh?
Bạn nên thêm vài lát gừng tươi thái mỏng vào món chưng. Lúc này, vị cay nồng của gừng vừa có thể loại bỏ được hoàn toàn vị tanh của tổ yến vừa làm cho món ăn thêm phần thơm ngon. Hơn nữa, tổ yến chưng có tính bình, nếu kết hợp thêm gừng sẽ trở nên trung hòa và tốt cho cơ thể khi sử dụng trong một thời gian dài.
Hỏi: Chọn mua yến sào ở đâu uy tín nhất?
Trên toàn quốc, khách hàng có thể tham khảo và chọn sản phẩm yến sào tại Yến Đảo Cần Giờ. Là đơn vị có 11 chi nhánh ở hai miền Nam – Bắc, luôn đặt cái tâm làm nghề là yếu tố cốt lõi, đội thợ luôn cần mẫn trong mọi công đoạn, từ nuôi Yến, thu hoạch Yến cho đến gia công Yến. Và luôn cố gắng để sản phẩm đến tay người dùng được hoàn thiện nhất.
Yến Đảo Cần Giờ cam kết
- 100% tổ yến nguyên chất, không độn tạp chất
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm tổ yến đều qua kiểm định gắt gao và đạt chuẩn ISO.
- Giữ trọn hương vị tinh hoa của yến, không làm mất đi hương vị tự nhiên vốn có của yến
- Cung cấp yến với mức giá phải chăng, phù hợp với hầu hết các đối tượng khách hàng
- Ưu tiên cho khách lấy sỉ với mức giá cực kỳ ưu đãi
Trên đây là bài tổng hợp thông tin về cách chưng yến sào chi tiết nhất, hi vọng sau khi đọc bài bạn đã có thể tự chưng cách thủy yến sào thành công tại nhà với các công thức đơn giản mà thơm ngon nhất. Ngoài ra, đừng quên liên hệ với Yến Đảo Cần Giờ để được tư vấn chọn mua yến sào dinh dưỡng nhất nhé.
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YENDAO VIET NAM
Địa chỉ: 197 đường Duyên Hải, khu phố Miễu Nhì, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM
Email: contact@yendaocangio.com
SĐT: 1900 86 68 37
Website: https://ift.tt/xiKQIWG
Bài viết Cách chưng yến sào với đường phèn, táo đỏ, hạt sen, hạt chia đã xuất hiện đầu tiên vào ngày 115 AN TÂM.
source https://115antam.com/cach-chung-yen-sao-voi-duong-phen-tao-do-hat-sen-hat-chia/
Nhận xét
Đăng nhận xét